Friday, 07/10/2022 - 22:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học số 1 Duy Phước

Quảng Nam tổ chức Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên năm 2018

       Nhằm đánh giá, lựa chọn đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp để xem xét bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng III, hạng II; trên cơ sở đó đảm bảo quyền lợi của giáo viên tốt hơn sau khi được thăng hạng theo quy định; đồng thời tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên không ngừng học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên năm 2018.

       Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 25/12/2018 đến ngày 30/12/2018, tại Trường Đại học Quảng Nam, với hơn 2600 thí sinh là giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tham gia dự thi. Giáo viên dự thi phải tham dự đủ 04 môn thi, đó là: Kiến thức chung; chuyên môn nghiệp vụ; Ngoại ngữ và Tin học. Thí sinh thi theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

       Để tổ chức Kỳ thi này, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 3619/QĐ-UBND ngày 03/12/2018 về thành lập Hội đồng thi với 07 thành viên, do Ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng; đồng thời ban hành Quyết định số 3744/QĐ-UBND ngày 13/12/2018 về thành lập Ban Giám sát Kỳ thi có 05 thành viên, do ông Mai Văn Tám – Phó Chánh Thanh tra tỉnh là Trưởng Ban. Sáng nay, 24/12/2108, Ban Coi thi bắt đầu làm việc để quán triệt nội quy, quy trình coi thi, kiểm tra cơ sở vật chất, chuẩn bị các phòng máy và các điều kiện khác phục vụ cho Kỳ thi. Bắt đầu lúc 6 giờ 15 phút sáng mai, 25/12/2118, Hội đồng sẽ tổ chức Khai mạc Kỳ thi, tại Trung tâm Hội thảo Trường Đại học Quảng Nam. Sau đó, thí sinh bắt đầu dự thi theo khung thời gian đã được ghi cụ thể trên Giấy báo thi.

        Để có thông tin và nhận thức đầy đủ, đúng đắn về kỳ thi nhằm góp phần mang lại sự thành công cho việc tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên các cấp từ hạng IV lên III, từ hạng III lên II, năm 2018, Sở GDĐT đã ban hành Công văn số 1942/SGDĐT-TCCB ngày 21/12/2018 trong đó có trả lời một số vấn đề mà dư luận quan tâm như sau:

1 .Vì sao Quảng Nam không tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mà tổ chức kỳ thi

- Thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên có thể lựa chọn hình thức tổ chức thi hoặc xét.

+ Nếu tổ chức kỳ thi thăng hạng thì thực hiện theo Thông tư số 20/2017/TT-BGDĐT ngày 18/8/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập;

+ Nếu tổ chức xét thăng hạng thì thực hiện theo Thông tư số 28/2017 TT-BGDĐT ngày 30/11/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tiêu chuẩn, điều kiện, nội dung, hình thức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập;

- Cả hai hình thức này đều đã được lãnh đạo UBND tỉnh họp bàn với các sở, ngành liên quan trước khi quyết định chọn hình thức thi như hiện nay. Lý do chọn hình thức thi đó là:

+ Khi xét thì hồ sơ, tiêu chuẩn và minh chứng cần thiết để thực hiện xét thăng hạng đòi hỏi thời gian kiểm tra, thẩm định tương đối dài và dễ phát sinh khiếu kiện, khiếu nại và có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác minh, giải quyết;

+ Theo Thông tư số 28/2017/TT-BGDĐT ngày 30/11/2017, việc thăng hạng giáo viên từ hạng III lên hạng II ở cấp học mầm non, tiểu học phải thông qua việc chấm điểm hồ sơ và sát hạch. Giáo viên khi được xét đạt 100 điểm hồ sơ thì mới được tham gia sát hạch. Việc sát hạch này được thực hiện thông qua hình thức làm bài khảo sát hoặc phỏng vấn. Như vậy, phần hồ sơ phải đạt 100 điểm đã khó, giáo viên còn phải làm bài khảo sát (Giáo viên làm bài viết, hoặc trắc nghiệm) thì quả là áp lực cho giáo viên không khác gì thi.

Vì vậy, để đảm bảo yêu cầu công khai, minh bạch trong việc thăng hạng và mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng dạy và học trong nhà trường, UBND tỉnh thống nhất chủ trương tổ chức thi thăng hạng đối với giáo viên mầm non, phổ thông công lập, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2018.

- Để đảm bảo công bằng, khách quan trong việc thi thăng hạng này, Sở GDĐT đã hợp đồng với Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước - Bộ Nội Vụ để tổ chức hình thức thi trực tiếp trên máy tính. (Sở đã ký kết hợp đồng với Viện trong tất cả các khâu từ thẩm định nội dung tài liệu ôn tập môn Kiến thức chung và Chuyên môn nghiệp vụ; cung cấp nội dung ôn thi các môn thi Ngoại ngữ và Tin học, ra đề và bảo mật các môn thi; làm phách bài thi Ngoại ngữ Tiếng Pháp và Tiếng Trung; tổ chức coi, chấm bài thi trắc nghiệm trên máy vi tính, xác nhận kết quả điểm thi đối với tất cả các môn thi, trừ môn Ngoại ngữ Tiếng Pháp và Tiếng Trung thi trắc nghiệm trên giấy; đồng thời phối hợp với Sở tiến hành kiểm tra giám sát việc tổ chức các hoạt động của kỳ thi)

2. Tại sao phải tổ chức kỳ thi thăng hạng vào thời điểm này

Kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên được tổ chức từ ngày 25/12/2018 đến ngày 30/12/2018. Trong khoảng thời gian này, giáo viên ở các trường đang tập trung ôn tập, kiểm tra học kỳ 1 năm học 2018-2019 nên sẽ gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, tại Điều 9 Thông tư số 20/2017/TTBGDĐT ngày 18/8/2017 quy định: Giáo viên trong các cơ sở giáo dục tham dự kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp được tổ chức trước ngày 31 tháng 12 năm 2018 chưa yêu cầu có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp”. Do vậy, để tạo điều kiện cho giáo viên dự thi nên phải tổ chức kỳ thi trước ngày 31/12/2018./.

Tin và ảnh: Hồ Văn Hưng - VPS

 

Bài tin liên quan
Ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 03 năm phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà"; Tổng kết hoạt động nữ công năm học 2017-2018; Sinh hoạt kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. 22/10/18

           Vừa qua, nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10 (1930 - 2018); 08 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 (2010-2018), Công đoàn Giáo dục tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Giáo dục- Đào tạo tổ chức Sơ kết 03 năm phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà"; Tổng kết công tác nữ công năm học 2017 – 2018 và sinh hoạt kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

      Đ/c Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT tặng hoa cho các đại diện nữ CBNGNLĐ nhân ngày 20/10

 Về tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam, đồng chí Hà Thanh Quốc, Bí thư Đảng ủy,Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam, đồng chí Nguyễn Thị Kim Loan, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh, các đồng chí là ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy ban kiểm tra Công đoàn Giáo dục tỉnh, lãnh đạo các phòng, ban Sở, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Giáo dục, hơn 100 nữ là trưởng ban nữ công các công đoàn cơ sở trực thuộc và nữ cán bộ nhà giáo, người lao động đại diện cho các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

        Công đoàn Giáo dục tỉnh phối hợp với Sở GDĐT tiếp tục triển khai phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" trong nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Phong trào đã được đội ngũ nữ CBNGNLĐ ngành Giáo dục hưởng ứng tích cực, các chị em đã không ngừng nỗ lực vươn lên về mọi mặt, học tập nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy, phấn đấu là những cán bộ quản lý, những giáo viên giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần vào sự đổi mới, phát triển giáo dục của đơn vị, của tỉnh nhà.

       Hội nghị nhằm Sơ kết, đánh giá phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" trong giai đoạn 2015- 2018, triển khai những nhiệm vụ đến năm 2020. Qua đó đẩy mạnh phong trào thi đua" Hai giỏi" trong các nhà trường, cơ sở giáo dục, tổng kết đánh giá kết quả phong trào nữ nhà giáo và người lao động, công tác nữ công năm học 2017-2018; triển khai chương trình 2018-2019, ôn lại truyền thống phụ nữ Việt Nam và sinh hoạt gặp mặt cán bộ nữ công, nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động điển hình trong phong trào nhân ngày 20/10.

   Công đoàn, Ban Nữ công các đơn vị đã hướng dẫn các chị em đăng ký thi đua vào đầu năm học, hàng năm Ban Chấp hành công đoàn cơ sở đã công nhận, khen thưởng các nữ "Hai giỏi" cấp cơ sở, có 100% nữ đăng ký, mỗi năm đạt trên 86 %, có 1.646 nữ CBNGNLĐ được khen thưởng cấp cơ sở.

   Trong 3 năm có 120 nữ nhà giáo tham gia học tập nâng chuẩn, quản lý giáo dục và lý luận chính trị, có 973 đề tài sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại, 04 nữ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 18 nữ được tặng Bằng khen của Bộ GDĐT, 14 nữ được Tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh, 16 cô được tặng Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn Giáo dục Việt Nam, hàng trăm giấy khen, 26 nữ được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 841 nữ là chiến sĩ thi đua cơ sở, có 3 nữ là Tiến sĩ, 156 nữ Thạc sĩ, 12 nữ được đề bạt vào các chức danh lãnh đạo.

 

  Đây cũng là dịp để nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, trong cuộc sống gia đình, đẩy mạnh phong trào thi đua" Giỏi việc nước, đảm việc nhà" của nữ ngành Giáo dục.

   Tại diễn đàn này các nữ CBNGNLĐ trình bày những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất kiến nghị với các cấp lãnh đạo. Hội nghị đã biểu dương khen thưởng 02 tập thể và 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà, trong hoạt động nữ công giai đoạn 2015-2018, chia tay 03 cán bộ nữ công Công đoàn Giáo dục tỉnh thôi tham gia công tác nữ.

Đ/c Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo khen thưởng các cá nhân

tiêu biểu phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

   Với Phương hướng chỉ đạo, tổ chức phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà", các giải pháp đến năm 2020 của Công đoàn Giáo dục tỉnh, cùng sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền đồng cấp và nỗ lực quyết tâm phấn đấu của nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động Ngành Giáo dục, phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" sẽ đạt được nhiều kết quả trong thời gian đến, đóng góp tích cực trong việc thực hiện đổi mới Giáo dục và Đào tạo.

 

Nguyễn Thị Kim Loan, Chủ tịch CĐGD tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam sẵn sàng cho năm học mới 2018-2019 28/08/18

      Theo báo cáo nhanh của các đơn vị, năm học 2018-2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 816 trường MN, TH, THCS và THPT (giảm 08 trường so với cuối năm học 2017-2018); trong đó: Mẫu giáo, Mầm non có 275 trường (Công lập 236 trường, ngoài công lập 39 trường, giảm 01 trường so với năm học qua); cấp học phổ thông có 541 trường (Tiểu học: 266 trường, giảm 08 trường; THCS: 218 trường, THPT: 57 trường, tăng 01 trường). Tổng số học sinh: 332.662 (MN 72.772 cháu, Phổ thông: 259.890 học sinh).

Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 10 : 80
Năm 2022 : 1.166